Dịch thuật: Thời cổ vì sao gọi chém đầu là "kiêu thủ"

 

THỜI CỔ VÌ SAO GỌI CHÉM ĐẦU LÀ “KIÊU THỦ”

          Vì sao người xưa gọi chém đầu là “kiêu thủ” 枭首? Hình phạt này và chim kiêu có liên quan không?

          Theo truyền thuyết, kiêu là loài chim ăn thịt thời thượng cổ ở Trung Quốc, lông cánh màu nâu đen, trên đầu có hai chiếc lông sắc trắng vươn lên cao, gần giống với chim cú mèo.

          Do bởi sau khi nó được sinh ra sẽ ăn thịt cha mẹ của nó, chỉ còn lại chiếc sọ, nhân đó mà người xưa cho rằng nó là loài động vật hung hiểm tàn độc nhất trong thiên hạ. Cho nên, người xưa có cách nói “kiêu hùng” 枭雄, “kiêu tướng” 枭将, “độc kiêu” 毒枭, “kiêu thủ thị chúng” 枭首示众

          “Kiêu hùng” 枭雄 là bậc vương, hùng bá một phương, “kiêu tướng” là viên tướng giỏi chinh chiến trên chiến trường, “kiêu thủ thị chúng” 枭首示众là chặt đầu đem treo lên cột cao để răn mọi người.

          Nhưng, chim kiêu sau khi được sinh ra vì sao lại ăn thịt cha mẹ nó?

          Khi chim kiêu mẹ ấp trứng, do bởi không có gì để ăn, chim bố bèn lấy thân thể của mình để làm thức ăn cho chim mẹ. Chim bố nhảy lên, dùng chiếc mỏ cắn chặt cành cây phía trên tổ, từ đó không nhả ra nữa.

          Chim mẹ khi ấp trứng ở vào cảnh đói, liền dùng chiếc mỏ sắc nhọn của mình mổ lấy thịt chim bố ăn đỡ đói, cho đến khi chim con sinh ra.

          Chim con sau khi sinh ra, chim mẹ cũng không có thức ăn gì để mớm cho chim con, nó chỉ có thể giống như chim bố lấy thân mình làm thức ăn cho chim con trước khi chim con bay rời tổ. Trước tiên chim mẹ thị phạm cho chim con thấy, nó nhảy lên mổ lấy bộ xương tàn của chim bố còn treo phía trên, đợi đến khi trên cành chỉ còn sót lại chiếc đầu, chim mẹ không hề do dự lấy chút sức lực cuối cùng, cũng treo thân mình lên cành cây nơi mà chim bố đã cắn chặt ở đó.

         Chim kiêu con trong cơn đói, theo cách làm của chim mẹ, hăng hái cắn lấy “thực vật” 食物. Để ăn được một miếng “thực vật”, việc chim kiêu con duy nhất có thể làm là ra sức nhảy lên mổ lấy. Cuối cùng, chim kiêu con rời tổ, trên cành cây lại có thêm một chiếc sọ chim.

                                                              Huỳnh Chương Hưng

                                                              Quy Nhơn 04/7/2027 

 Nguyên tác Trung văn

CỔ ĐẠI Vị THẬP MA BẢ KHẢM ĐẦU KHIẾU TÁC “KIÊU THỦ”

古代为什么把砍头叫作枭首

Trong quyển

THÚ VỊ VĂN HOÁ TRI THỨC ĐẠI TOÀN

趣味文化知识大全

Thanh Thạch 青石 biên soạn

Trung Quốc Hoa kiều xuất bản xã, 2013

Previous Post Next Post