Sáng tác: Nhất thất lệnh - Liên (HCH)

 

一七令

夏日

晴天

溪上客

澤中仙

衣裳清雅

資質端姸

藕絲長不斷

香氣弄無邊

外直亭亭骨硬

中通耿耿心堅

只可遠觀無褻玩

應近睹入參禪

NHẤT THẤT LỆNH

Liên

Hạ nhật

Tình thiên

Khê thượng khách

Trạch trung tiên

Y thường thanh nhã

Tư chất đoan nghiên

Ngẫu ti trường bất đoạn

Hương khí lộng vô biên

Ngoại trực đình đình cốt ngạnh

Trung thông cảnh cảnh tâm kiên

Chỉ khả viễn quan vô tiết ngoạn

Nhiên ưng cận đổ nhập tham thiền

Huỳnh Chương Hưng

Quy Nhơn 28/7/2026 

Nhất thất lệnh 一七令: từ bài danh còn gọi là “Kim tháp từ” 金塔詞, từ bài đặc thù nguyên là từ “Bảo tháp thi” 寶塔詩đời Đường. Toàn bài có 13 câu 55 chữ, với dạng hình tam giác. Câu đầu tiên chỉ có 1 chữ và cũng là tiêu đề của bài.

Khê thượng khách溪上客: Trong thiên nhiên thường gặp hoa sen bên khe suối, vì thế nên hoa sen có biệt xưng “khê khách” 溪客, và cũng có biệt xưng “tĩnh khách” 靜客. Gọi  “khê khách” 溪客hoặc “tĩnh khách” 靜客là để cường điệu hoàn cảnh sinh trưởng của sen, đồng thời xưng tụng khí chất an tĩnh nhàn nhã của sen.

Đoan nghiên 端姸: nghi thái đoan trang, dung mạo tú lệ. Trong “Nam sử - Tống Thuỷ Hưng Vương Lưu Tuấn truyện” 南史 - 宋始興王劉濬傳 có câu”:

少好文籍, 資質端姸

Tuấn thiếu hiếu văn tịch, tư chất đoan nghiên

(Lưu Tuấn lúc trẻ rất thích đọc sách, thiên sinh khí chất đoan chính tú lệ)

Đình đình 亭亭: tả dáng cao dong dỏng.

Cảnh cảnh 耿耿: một lòng, hết sức

Tiết ngoạn 褻玩: “tiết” là khinh nhờn sàm sở, “ngoạn” là vui đùa; “tiết ngoạn” 褻玩 ở đây ý nói nâng niu sờ mó.

          Bài từ này mượn ý từ một đoạn trong bài “Ái liên thuyết” 愛蓮說 (Nói về việc yêu hoa sen) của Chu Đôn Di 周敦頤đời Tống.

水陸草木之花, 可愛者甚蕃.  晉陶淵明獨愛菊, 自李唐來, 世人盛愛牡丹; 予獨愛蓮之出淤泥而不染, 濯清漣而不妖, 中通外直, 不蔓不枝, 香遠益清, 亭亭净植, 可遠觀而不可褻玩焉.

          (Theo: Bắc Tống tản văn 北宋散文. Cao Khắc Cần 高克勤 biên soạn.

          Thượng Hải cổ tịch xuất bản xã, 2000)

          Thuỷ lục thảo mộc chi hoa, khả ái giả thậm phiền. Tấn Đào Uyên Minh độc ái cúc, tự Lí Đường lai, thế nhân thạnh ái mẫu đơn; dư độc ái liên chi xuất ứ nê nhi bất nhiễm, trạc thanh liên nhi bất yêu, trung thông ngoại trực, bất mạn bất chi, hương viễn ích thanh, đình đình tịnh thực, khả viễn quan nhi bất khả tiết ngoạn yên.

          Hoa của các loài cây cỏ mọc ở dưới nước trên bờ, loại đáng yêu rất nhiều. Đào Uyên Minh đời Tấn chỉ riêng yêu hoa cúc. Từ nhà Đường họ Lí đến nay, người đời rất yêu hoa mẫu đơn. Ta chỉ riêng yêu hoa sen mọc nơi bùn lầy mà không nhiễm, tắm gội trong sóng nước trong mà không có vẻ lả lơi. Trong rỗng, ngoài thẳng, không bò lan, không đâm cành, hương càng xa càng thanh khiết, từ dưới nước mọc lên dong dỏng cao, chỉ có thể từ xa mà ngắm nhìn, chứ không thể đến gần mà nâng niu sờ mó.

Tạm dịch

Sen

Ngày hạ

Trời trong

Là khách bên khe

Là tiên trong đầm

Phục trang đã thanh nhã

Tư chất lại đoan trang

Tơ sen dài không đứt

Hương khí khắp đất trời

Ngoài thẳng, dáng dong dỏng cao, nhìn cứng cõi

Trong rỗng, rất mực khiêm cung.

Chỉ có thể từ xa mà ngắm nhìn, không thể nâng niu sờ mó,

Nhưng nên đến gần quan sát, để mong được “minh tâm kiến tánh”

Previous Post Next Post