Dịch thuật: Mã Lang Phụ Quán Âm

TRUYỀN THUYẾT MÃ LANG PHỤ QUÁN ÂM

          Theo Phật Tổ thống kỉ 佛祖统纪:
          Đời Hiến Tông 宪宗 triều Đường, người dân vùng Thiểm Tây 陕西 rất giỏi cưỡi ngựa bắn cung, họ chưa từng nghe qua danh hiệu tam bảo. Quán Thế Âm Bồ Tát liền hoá làm vợ của Mã Lang 马郎để độ hoá cư dân vùng đó, nên gọi là “Mã Lang Phụ” 马郎妇.
          Tương truyền, một ngày nọ, tại một làng đánh cá yên bình thuần phác xuất hiện một cô gái bán cá, tay xách giỏ, trong giỏ có mấy con cá sống. Cô gái men theo đường rao rằng:
          Bán cá đây! Bán cá đây!
          Tiếng rao dịu dàng cùng tướng mạo đoan trang xinh đẹp đã khiến đám người vây quanh tranh nhau chen lên mua cá. Nhưng cô gái nói rằng:
          Cá chỉ bán cho những ai mua thả phóng sinh, không bán cho những ai mua để ăn.
          Mọi người nghe qua đều cười lên. Thế là một đồn mười, mười đồn trăm, một số thanh niên độc thân trong thôn đã có cảm tình với cô gái, ai nấy đều hướng đến cô gái xin được kết hôn. Cô gái nói rằng:
          Tôi chỉ có một thân, làm sao có thể gả cho người người được? Chi bằng như thế này đi, tôi dạy các anh đọc “Phổ Môn phẩm” 普门品, ai có thể trong một đêm đọc thuộc, tôi sẽ bằng lòng lấy người đó.
          Thế là mọi người hớn hở, đọc từng câu từng câu. Khi trời sáng, có hơn 20 người đọc thuộc. Cô gái nói:
          Một cô gái chỉ có thể có một chồng, cho nên hôm nay tôi sẽ dạy mọi người đọc “Kim Cang kinh” 金刚经. Cũng vậy, ai có thể trong một đêm đọc thuộc, tôi sẽ bằng lòng lấy người ấy.
          Kết quả vẫn có 10 người đọc thuộc. Cô gái lại dạy mọi người đọc 7 quyển  Pháp Hoa kinh 法华经, hẹn trong 3 ngày, nếu ai có thể đọc thuộc, nhất định sẽ lấy người ấy. Thời hạn 3 ngày đã tới, chỉ có một anh thanh niên đọc thuộc, mọi người gọi anh ta là “Mã Lang” 马郎. Vì thế, Mã Lang hoan hỉ giăng đèn kết hoa nghinh đón cô gái về nhà
          Đương lúc mừng vui, không ngờ người vợ mới về đột nhiên qua đời, thân thể nhanh chóng bị hư hoại. Mã Lang thương tâm đành phải mai táng vợ.
          Qua mấy ngày sau, có một vị lão hoà thượng mặc áo cà sa màu tím đến nhà Mã Lang, nói với Mã Lang rằng:
          Anh không nên đau buồn, cô gái bán cá đó kì thực là Quán Thế Âm Bồ Tát, ngài hoá hiện đến đây để hoá độ mọi người. Nếu không tin, sao anh không khai quật mộ phần xem thử.
          Nói xong, lão hoà thượng thăng thiên đi mất. Mã Lang trong lòng nửa tin nửa ngờ, lập tức tìm người khai quật mộ. Vừa thấy đã hoảng kinh, thi thể của vợ không biết đã mất từ lúc nào, chỉ còn lại cái khoá vàng sáng lóng lánh. Lúc này Mã Lang mới tỉnh ngộ.
          Từ câu chuyện trên, người dân vùng Thiểm Tây rất tin vào Phật pháp. Từ đời Tống trở về sau, việc thờ cúng Mã Lang Phụ Quán Âm càng thịnh hành. Nhân vì tay xách giỏ cá nên người đời gọi là “Ngư Lam Quán Âm” 鱼篮观音.

                                                                         Huỳnh Chương Hưng
                                                                         Quy Nhơn 12/02/2016

           Nguồn http://baike.baidu.com/view/3952872.htm
Previous Post Next Post